Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Bất động sản đang là ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận

Bất động sản đang là ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận


Số liệu từ Công ty Chứng khoán VNDirect, tính đến ngày 24/4/2023, có 697 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, chiếm 25,8% vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng giảm 2,6% so với cùng kỳ.

Trong đó, số liệu từ VNDirect cho thấy quý I/2023 ngành bất động sản có mức tăng trưởng lợi nhuận ròng là 69,4% so với cùng kỳ, và hiện là ngành dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận, đóng góp 16,2% vào tăng trưởng toàn thị trường.

 

Kết quả này đạt được chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt trội của Vinhomes. Cụ thể, trong quý đầu tiên của năm 2023, Công ty Cổ phần Vinhomes (mã VHM) thu về hơn 11.922 tỉ đồng lãi sau thuế, tăng 152% so với cùng kỳ năm trước.

Giải trình về kết quả kinh doanh, Vinhomes cho biết trong quý I/2023, lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng hơn 2.777 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tăng lợi nhuận gộp của hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Ngoài ra, lãi từ hoạt động tài chính tăng hơn 7.066 tỉ đồng so với cùng kỳ chủ yếu từ lãi chuyển nhượng cổ phần. Cuối cùng, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 1.990 tỉ đồng so với cùng kỳ do tăng lợi nhuận tính thuế. Theo đó, quý I/2023 Vinhomes đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận, đóng góp phần lớn vào kết quả chung của ngành.

 

Ngược lại, số liệu từ VNDirect cho thấy ngành hóa chất ghi nhận mức sụt giảm 67,6% về lợi nhuận ròng trong quý I/2023, gây ảnh hưởng xấu nhất tới tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do trong quý I/2022, giá các loại hóa chất đều ở mức cao, kéo theo doanh thu và lợi nhuận của các công ty trong ngành tăng vọt. Trong khi đó cùng kỳ năm 2023, giá các loại hóa chất như phốt pho và phân bón đều giảm mạnh.

Đặc biệt, nếu sử dụng kết quả kinh doanh quý I/2023 ước tính của một số ngân hàng niêm yết thì lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng khoảng 14% so với cùng kỳ trong quý I/2023, đóng góp 5,8% vào tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Điều này giúp tăng trưởng lợi nhuận ròng toàn thị trường quý I/2023 tăng 5,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vẫn còn một số ngành được dự báo có kết quả tiêu cực vẫn chưa công bố hết như thép, chứng khoán, dầu khí.

VNDirect dự báo lợi nhuận thị trường sẽ giảm khoảng 14% trong nửa đầu năm 2023, tích cực hơn trong nửa năm sau, đưa mức tăng trưởng cả năm lên khoảng 12-14%. Hàng không là ngành ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội nhờ tần suất bay quốc tế phục hồi gần như hoàn toàn.

“Vật liệu xây dựng sẽ có một năm khởi sắc hơn khi giá các nguyên vật liệu đầu vào (than cốc, quặng sắt) đảo chiều. Trái lại, tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 ngành hóa chất và dầu khí sẽ giảm từ mức nền khá cao của năm 2022”, VNDirect nhận định.

Nguồn: https://nhipcaudautu.vn


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS