Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Doanh nghiệp bất động sản tạo dòng tiền qua hoạt động M&A

Doanh nghiệp bất động sản tạo dòng tiền qua hoạt động M&A


Theo số liệu từ công ty nghiên cứu Cushman & Wakefield, trong năm 2022, riêng bất động sản, tổng giá trị giao dịch các thương vụ M&A Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD.

Như vậy, với chỉ 3 tháng đầu năm, nếu các thương vụ M&A trên thành công, tổng giá trị đã đạt gần bằng cả năm ngoái. Theo các đơn vị tư vấn, nguyên nhân khiến hoạt động M&A tăng nhiệt là do chủ đầu tư đang khát vốn do thanh khoản sụt giảm, trong khi đó lại khó tiếp cận các khoản vay.

Ghi nhận từ Savills Việt Nam, họ đang thực hiện đàm phán 5 giao dịch lớn ở nhiều giai đoạn. Đây là con số lớn gấp nhiều lần so với năm trước. Tập trung phần lớn vào lĩnh vực khu công nghiệp.

Ông Neil MacGregor – Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết: “Đội ngũ tư vấn của chúng tôi chưa bao giờ bận rộn như lúc này với những yêu cầu từ khách hàng, đặc biệt là bên bán. Ở chiều ngược lại, chúng tôi cũng đang tiếp tục nhận nhiều nhu cầu cao khách hàng nước ngoài. Tiêu biểu là các nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore với mong muốn phát triển mạnh mẽ danh mục đầu tư của họ tại Việt Nam”.

Nguyên nhân khiến hoạt động M&A tăng nhiệt được nhận định là đến từ sụt giảm thanh khoản và hạn chế khả năng tiếp cận các khoản vay. Do đó, để có dòng tiền buộc các nhà phát triển bất động sản trong nước chấp nhận bán đi một phần dự án hoặc quỹ đất sẵn có.

Bà Cao Lê Tường Vân – Giám đốc Thị trường vốn và Dịch vụ đầu tư, Colliers Việt Nam nhận định: “Thị trường khó khăn hiện tại và và thách thức hiện tại chỉ là ngắn hạn. Các nhà đầu tư thông minh đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để tăng trưởng những danh mục đầu tư của họ ngay bây giờ, tại thời điểm này để sẵn sàng cho một kỳ phát triển tiếp theo”.

Đến năm 2024, thị trường có thể trông đợi các thương vụ quy mô lớn hơn, nhất là các thương vụ phát hành riêng lẻ chọn đối tác chiến lược.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS