Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản

Động lực tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản


Khi Chỉ thị 13 được triển khai, thị trường bất động sản có thể phát triển minh bạch và bền vững hơn. Đặc biệt, các dự án bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực cũng hứa hẹn trở thành tâm điểm của thị trường.

 Công nghiệp phát triển kéo theo dân cư sinh sống nhộn nhịp, giúp thị trường bất động sản Bình Dương phát triển bền vững

Kiến tạo thị trường phát triển bền vững

Thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua đang bộc lộ một số bất cập, giá sản phẩm khá cao so với thu nhập của người dân, cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường chưa đồng bộ và thiếu minh bạch... Để khắc phục điều này, các cơ quan quản lý nhà nước đang tiến hành rà soát quy định pháp luật, tìm cách đa dạng nguồn vốn và đề xuất chính sách để tạo động lực phát triển mới cho thị trường.

Theo Chỉ thị 13, tín dụng vào BĐS sẽ không bị siết chặt mà được điều chỉnh hợp lý hơn. Các hành vi sai phạm như trốn thuế hay nạn đầu cơ, thao túng thị trường cũng bị kiểm soát gắt gao. Các ngân hàng sẽ tập trung cho vay dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ...

Về công tác quản lý, Chỉ thị 13 cũng nêu rõ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hướng dẫn các địa phương, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án BĐS... Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp sửa các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế.

Một giải pháp khác hứa hẹn thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định là đánh giá chính xác cung - cầu và xây dựng hệ thống thông tin liên thông giữa thị trường BĐS và đất đai, mở rộng phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp... Bộ Xây dựng được giao sớm hướng dẫn địa phương bổ sung quy hoạch và bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo hướng dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở, khu đô thị để phát triển dòng sản phẩm này.

 Hệ thống giao thông phát triển mạnh ở tam giác công nghiệp Tân Uyên - Phú Giáo - Bến Cát

Đặc biệt, theo Chỉ thị 13, các hành vi chia tách, phân lô bán nền tại những khu vực chưa được cấp phép đầu tư sẽ được chấn chỉnh để tránh tình trạng “thổi giá” gây nhiễu loạn thị trường. Các giải pháp này có thể giúp thanh lọc thị trường, hướng đến kiến tạo động lực mới cho BĐS phát triển lành mạnh và bền vững.

Tạo cơ hội cho bất động sản giá trị thực

Trước đây, khi thị trường tăng trưởng nóng, các nhà đầu tư lướt sóng hầu hết đều thắng. Nhưng từ quý II/2022 đến nay, không ít nhà đầu tư khó ra hàng vì thị trường giảm nhiệt. Tình trạng thổi giá mua bán đất sào, đất rẫy tại các khu vực hoang vắng ở Bình Phước, Đắk Lắk… khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng “tiến thoái lưỡng nan”.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, khi nhiều doanh nghiệp đầu tư vào các khu vực lân cận TP.HCM thì mức độ cạnh tranh cũng cao hơn. Khi đó, xu hướng điều chỉnh giá trở nên mạnh mẽ và giá trị thực của BĐS có thể được xác lập.

Việc đầu tư, đầu cơ sử dụng đòn bẩy tài chính giảm xuống, dòng tiền chủ yếu chảy vào các dự án thực sự tiềm năng. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư có tài chính mạnh sàng lọc, lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.

Một khu công nghiệp lớn đang hoạt động tại Phú Giáo

Khi giá đất tại TP.HCM tăng cao thì Bình Dương vẫn là một trong những khu vực ghi nhận giao dịch BĐS ổn định. Trong đó, tam giác công nghiệp Tân Uyên - Phú Giáo - Bến Cát là khu vực nổi bật khi Bình Dương dịch chuyển phát triển công nghiệp về phía Bắc.

Hai khu công nghiệp có quy mô 1.000ha là VSIP 3 và Cây Trường cũng được khởi công cùng lúc tại Bình Dương. Đặc biệt, từ nay đến 2025, Phú Giáo sẽ phát triển thêm 5 khu công nghiệp lớn để đón đầu dòng vốn FDI.

Về hạ tầng, Bình Dương đang tập trung đầu tư hệ thống giao thông quy mô lớn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong giai đoạn mới. Các dự án điển hình gồm mở rộng, nâng cấp đường ĐT 741; các tuyến đường tạo lực Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, Phú Giáo - Đồng Phú, quốc lộ 13; quốc lộ 14; đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn; xây dựng cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, Vành đai 3, Vành đai 4... Bên cạnh đó, hai địa phương Bến Cát, Tân Uyên dự kiến lên thành phố vào năm 2025 cũng tạo cú hích cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Những yếu tố nói trên đang góp phần giúp Bình Dương tăng tốc thu hút vốn FDI, đồng thời kéo theo nguồn lao động nhập cư lớn. Không chỉ lao động thông thường, Bình Dương cũng là nơi “đất lành chim đậu” của lực lượng lao động kỹ thuật cao cùng nhiều chuyên gia ở trong và ngoài nước.

Hiện, Bình Dương đang có khoảng 2,8 triệu dân; mỗi năm tăng thêm khoảng 5-7%. Đây sẽ là động lực lớn của thị trường BĐS, đặc biệt là các dự án ở những đô thị đang phát triển hoặc liền kề khu công nghiệp lớn đang hoạt động.


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS