Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Hỗ trợ vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân

Hỗ trợ vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân


Chiều 31/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023. NHNN cho biết, vẫn kiên trì mục tiêu hỗ trợ vốn tín dụng cho doanh nghiệp (DN), người dân để phục hồi kinh tế

Tăng trưởng tín dụng 2,06%

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết đến ngày 28/3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Riêng trong tháng 2 năm nay, NHNN đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng và tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Về mức tăng trưởng tín dụng 2,06%, Phó thống đốc Đào Minh Tú đánh giá mức tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm nay không cao so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này xuất phát từ tình hình khó khăn tại nhiều lĩnh vực, khiến nhu cầu vốn của DN chững lại.

Trong quý II, ông Tú cho biết sẽ tiếp tục điều hành lãi suất uyển chuyển, linh hoạt; phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất.

Đại diện lãnh đạo NHNN cho biết, bên cạnh các gói hỗ trợ lãi suất sử dụng ngân sách nhà nước thì NHNN cũng vận động các ngân hàng dùng nguồn lực của mình hỗ trợ lãi suất để đồng hành cùng DN. Hiện tại, NHNN vẫn tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Gói 120.000 tỷ đồng: Người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn 1 lần

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, sắp tới sẽ có văn bản chính thức. Ông Tú nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng thuận, thống nhất giữa các ngân hàng trong gói tín dụng này để có một cơ chế cho vay thống nhất, chứ không phải mỗi ngân hàng một cách cho vay.

Cơ chế cho vay sẽ do các ngân hàng quyết định nhưng lãi suất sẽ giảm 1,5% với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và nhà xây lại chung cư cũ. Cùng với đó là giảm 2% với người mua. “Mỗi người chỉ vay 1 lần, cho một căn nhà ở xã hội để đảm bảo sự công bằng” – ông Tú nhấn mạnh.

Nói thêm về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Hà Thu Giang cho biết thêm, thời gian qua NHNN cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp với các ngân hàng thương mại để bàn cách thực hiện sao cho hiệu quả. Khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành của các ngân hàng thương mại. Khi doanh số đạt 120.000 tỷ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn 31/12/2023. Lãi suất cho vay dự kiến từ 8,7% đối với DN và 8,2% đối với người mua nhà. Thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho người mua nhà.

“Chương trình 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà dành cho người thu nhập thấp là nguồn huy động của các ngân hàng thương mại, thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn với DN của ngân hàng thương mại. Tính gộp ra phần giảm lãi suất cho cả doanh nghiệp xây dựng và người mua là là 3-3,5%, từ đây sẽ tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân” – bà Giang nhấn mạnh.

Chính sách của NHNN là khuyến khích tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) tiềm ẩn rủi ro nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững.

Phía NHNN cũng khẳng định, thị trường BĐS gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề pháp lý; nguồn vốn chỉ là một trong các vướng mắc và tín dụng chỉ là một trong các kênh huy động vốn cho thị trường BĐS. Bởi vậy, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, cần nhiều giải pháp, chính sách đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương.

Về phía ngành ngân hàng, NHNN luôn chủ trương cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, DN. Chính sách của NHNN là khuyến khích tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh BĐS tiềm ẩn rủi ro nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh.

“Bối cảnh quý II toàn cầu chưa hẳn đã thuận lợi. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể chưa tăng lãi suất ngay trong tháng 5 và mức độ tăng có thể chậm lại nhưng những bất lợi mới phát sinh là sự đổ vỡ của ngân hàng quốc tế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chính sách đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới… Dù vậy, Ngân hàng nhà nước vẫn kiên trì mục tiêu hỗ trợ vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân để phục hồi kinh tế” – Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú cho biết.

Nguồn: http://daidoanket.vn


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS