Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Thêm ưu đãi cho gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Thêm ưu đãi cho gói tín dụng 120.000 tỷ đồng


Mỗi ngân hàng thương mại trong nhóm Big4 sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường 1,5-2%/năm để cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Ngoài ra, Chính phủ còn miễn tiền sử dụng đất và có ưu đãi khác cho hai đối tượng này.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 diễn ra vào tối 3/3, có ý kiến hỏi Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất như thế nào về các gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản, giải pháp tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho doanh nghiệp ra sao? Đối tượng, điều kiện, thời gian giải ngân của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã bàn và thống nhất với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank gói tín dụng quy mô 120.000 tỷ đồng cho hai đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân.

Phó Thống đốc nói rằng khó khăn của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân, như khía cạnh pháp lý, khía cạnh thị trường (mất cân đối cung cầu các phân khúc), các vấn đề về vốn.

Đối với nguồn vốn từ ngân hàng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan hai phân khúc nhà ở này.

Thêm ưu đãi cho gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ảnh 1

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà (Ảnh: chinhphu.vn)

Sau khi phân tích điều kiện hiện nay và cân nhắc tình hình thực tế, Ngân hàng Nhà nước đã bàn với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank và 4 ngân hàng đã đồng ý thống nhất gói tín dụng quy mô 120.000 tỷ đồng.

Mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng cho hai đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5-2%/năm so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

"Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên", ông Hà nói.

Phó Thống đốc cũng cho biết thêm, hiện Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

 

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, gói 120.000 tỷ đồng này chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp và khu kinh tế.

Theo ông Sơn, lãi suất giảm so với lãi suất cho vay khoảng từ 1,5-2%, chưa tính đến là khi triển khai, tiền sử dụng đất cũng được Nhà nước miễn hay một số chính sách khác nữa với mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong thời gian tới.

"Việc này Chính phủ đã bàn nhiều và Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết liên quan đến việc tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới", ông Sơn nhấn mạnh.

Ngoài việc được giảm lãi suất thêm 1,5-2%, các đối tượng được vay gói 120.000 tỷ đồng còn được miễn tiền sử dụng đất và được hưởng ưu đãi khác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn

Trước đó, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hôm 17/2, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã đề xuất một số giải pháp, trong đó có gói tín dụng ưu đãi trị giá 110.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lấy từ nguồn tái cấp vốn.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố gói 120.000 tỷ đồng nói trên.

Tuy nhiên, sáng 2/3, trao đổi với báo Đầu tư Chứng khoán, ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, đơn vị này quyết định ngừng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng để thực hiện gói 120.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Hưng thông tin, tại Hội nghị hôm 17/2, sau khi Bộ Xây dựng trình bày đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng bằng nguồn tái cấp vốn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã phát biểu rằng nguồn tái cấp vốn hiện tại tương đối khó khăn.

Sau đó, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã có buổi làm việc và thống nhất sẽ thực hiện gói đề xuất 120.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước do đây là gói có sẵn, có thể thực hiện được ngay.


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS