Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Thị trường bất động sản đón thêm tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản đón thêm tín hiệu tích cực


Lãi suất tiền gửi – cho vay đồng loạt giảm

Tính đến ngày 14/3, nhiều ngân hàng đã công bố biểu lãi suất mới với điều chỉnh giảm ở mọi kỳ hạn. Hầu hết lãi suất ở nhóm ngân hàng lớn đều đã giảm xuống dưới mức 9%/năm.

Cụ thể, tại Techcombank, lãi suất ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở đi đều có mức chung là 8,2%/năm. Trong nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank), lãi suất tiền gửi cao nhất khi gửi trực tuyến là 8,2%/năm. Đối với tiền gửi tại quầy, cả 4 nhà băng này đều áp dụng 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Báo VietnamNet
Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm lẫn cho vay. Ảnh minh họa

Tiếp nối việc thay đổi lãi suất huy động, biểu lãi vay tại nhiều ngân hàng cũng đã giảm. Với các đợt điều chỉnh lần này, lãi vay của khách hàng trong giai đoạn thả nổi sẽ nhẹ hơn đáng kể.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), cho biết trong thời gian tới, nếu không có gì thay đổi thì ngân hàng này sẽ tiếp tục bổ sung thêm một lần điều chỉnh nữa, với mục tiêu là nhanh chóng giảm lãi suất cho vay.

Đến thời điểm này, nhiều ngân hàng đã công bố các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi cho khách hàng, đặc biệt đã bắt đầu mở room cho bất động sản (BĐS). Trong đó, Agribank công bố giảm tối đa 3%/năm với những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh BĐS. Ngoài hạ lãi suất, Agribank còn xem xét rót vốn với các dự án BĐS khả thi, có khả năng tiêu thụ tốt, đảm bảo khả năng trả nợ vay…

BIDV cũng dành tới 100.000 tỷ đồng cho vay cá nhân với lãi suất từ 10,3 – 10,9%/năm cho khách hàng vay mua nhà ở.

Dần tháo gỡ nhiều nút thắt

Thông tin các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm và cho vay là tín hiệu tích cực cho thị trường địa ốc. Nhiều chuyên gia cho rằng, mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm về mức dưới 7%/năm sẽ kéo lãi suất cho vay về quanh mức 10%/năm. Việc này hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp nhà đầu tư, cá nhân vay mua BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho rằng, thời gian tới, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân kỳ vọng có thể giảm xuống 10 – 11%/năm. Lãi suất hợp lý cộng với các giải pháp gỡ vướng về thủ tục pháp lý sẽ tạo nguồn cung mới, giúp thị trường BĐS khởi sắc trở lại.

Trên cơ sở tỷ giá ổn định và thanh khoản thị trường tốt, chuyên gia kinh tế, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh tin tưởng lãi suất sẽ giảm giảm rõ rệt hơn bắt đầu từ quý II/2023.

Báo VietnamNet
 BĐS đang có nhiều “bệ phóng” để phục hồi. Ảnh minh họa

Theo ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, lãi suất tiền gửi 6 – 12 tháng giảm khoảng 2%, xuống còn 6%, cùng với lạm phát 1-2% có thể sẽ thúc đẩy những người gửi tiết kiệm chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang BĐS và cổ phiếu.

Đặc biệt, hàng loạt văn bản được ban hành nhằm điều tiết thị trường, tháo gỡ khó khăn và tiếp sức cho thị trường. Gần đây nhất, Nghị quyết 33 được ban hành ngày 11/3 sẽ giải quyết 2 nút thắt chính của thị trường là vướng pháp lý và nghẽn dòng tiền. Cụ thể, Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, người mua nhà, nhà đầu tư nhanh chóng tiếp cận vốn tín dụng. Cùng với đó là giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ… cho doanh nghiệp BĐS.

Trước đó, Nghị định 08 cho phép doanh nghiệp và trái chủ thỏa thuận thực hiện phương thức đổi trái phiếu lấy tài sản và kéo dài thời hạn của trái phiếu thêm tối đa 2 năm làm giảm áp lực đáo hạn trái phiếu.

Theo các chuyên gia, hàng loạt nút thắt đang dần được tháo gỡ nhằm “phá băng” sức ì, góp phần giúp mọi phân khúc của thị trường đều được khai thông. Thị trường BĐS bởi thế có thể đón nhiều cơ hội phục hồi ngay trong năm 2023.

Nguồn: https://www.qdnd.vn


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS