Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Thị trường đất nền hiện giờ ra sao trong khủng hoảng thời Covid-19?

Thị trường đất nền hiện giờ ra sao trong khủng hoảng thời Covid-19?


Theo các chuyên gia, dòng đất nền có pháp lý vững chắc vẫn sẽ dẫn đầu xu hướng đầu tư trong thời điểm này. Tuy nhiên, khi thị trường khó khăn thì NĐT sẽ có tẩm lý cẩn trọng hơn nên việc rót tiền sẽ không thể ồ ạt như trước.

Nguồn cung khởi sắc trong những tháng đầu năm

Bảng khảo sát tổng quan thị trường nhà ở trong tháng 1&2 của DKRA VietNam cho thấy, trước tác động của dịch Covid-19 thì đất nền vẫn là kênh có lượng giao dịch ổn định. Ghi nhận tại thị trường Tp.HCM, thị trường đất nền có 2 dự án nổi bật mở bán tại khu Đông và khu Nam Tp.HCM, cung cấp ra thị trường khoảng 163 nền. Tuy nguồn cung đất nền tại Tp.HCM ngày càng khan hiếm nhưng sức tiêu thụ của cả 2 dự án mới đều ở mức tương đối tốt, đạt khoảng 73%.

Về thị trường đất nền vùng ven khá lại khá trầm lắng. Theo số liệu từ DKRA Vietnam, tình hình đất nền các tỉnh giáp ranh Tp.HCM hai tháng đầu năm 2020 đón nhận nguồn cung mới khá dồi dào (khoảng 1.742 nền) so với thời điểm cuối năm 2019. Tuy nhiên so với các năm trước thì nguồn cung dự án mới giảm, sức cầu chung của thị trường khá thấp.

Bình Dương hiện có 9 dự án mở bán với khoảng 451/992 (45.5%) nền được tiêu thụ. BR-VT có 5 dự án mở bán với khoảng 115/325 (35.4%) nền được tiêu thụ. Đồng Nai có 2 dự án mở bán với khoảng 158/284 (55.6%) nền được tiêu thụ. Long An có 1 dự án mở bán với khoảng 16/141 (11.3%) nền được tiêu thụ (gồm các nền biệt thự diện tích lớn lên đến 250m2/nền).

Nguyên nhân do mặt bằng giá bán hiện nay ở nhiều khu vực đã tăng khá cao trong những năm trước đó. Thời gian nghỉ tết âm lịch kéo dài, đồng thời tình hình dịch bệnh Covid 19 kéo dài ảnh hưởng đến sức cầu chung của thị trường. Hiện tượng sốt đất chỉ cục bộ diễn ra vào cuối tháng 2 tại huyện Châu Đức – BR-VT với thông tin nghiên cứu lập quy hoạch 2 dự án KĐT – KCN (hơn 800ha). Tuy nhiên hiện tượng này chỉ diễn ra chủ yếu ở đất dân hộ lẻ và chỉ “sốt ảo” trong thời gian ngắn.

Có thể thấy, tuy lượng giao dịch đất nền trong những tháng đầu năm 2020 giảm nhiều so với các năm trước nhưng đây vẫn là tín hiệu khá tích cực khi mà các phân khúc căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố… đều chịu tác động không nhỏ bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19. Tổng nguồn cung đất nền có nhiều khởi sắc hơn, nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại với thị trường này sau khoảng thời gian dài e ngại bởi những lùm xùm trước đó liên quan đến các dự án “ma” bị phanh phui.

Thị trường đất nền hiện giờ ra sao trong khủng hoảng thời Covid-19? - Ảnh 1.

Đất nền vẫn dẫn đầu xu hướng đầu tư

Theo ông Nguyễn Hoàn, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam, tuy giao dịch giảm nhiều so với cùng kỳ nhưng xét về lâu dài thì đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưu ái hơn so với các loại hình khác.

Theo khảo sát, loại hình đất nền sổ đỏ hoàn chỉnh, pháp lý đầy đủ phù hợp với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt được ưu ái nhiều trong đại dịch. Chuyên gia nhận định, dù trong thời điểm nào thì đất nền vẫn là loại hình đầu tư có hấp lực mạnh vì khả năng thu tiền chênh nhanh, thoát hàng dễ hơn hơn so với các phân khúc khác trên thị trường.

Đây cũng là loại hình có tốc độ tăng giá nhanh, nhất là khi hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ. Đây là phân khúc phù hợp với đa số đối tượng nhà đầu tư có vốn ít, thích đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn. Hiện nay, đa số khách mua đầu tư đất nền đều bán nhanh trong thời gian từ 1-2 năm. Việc chào bán lại sản phẩm không tốn quá nhiều thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

Đất nền cũng được đánh giá là phù hợp để làm “của để dành”. Bởi thực tế, nhiều người mua đất nền chỉ vì có sẵn tiền nhàn rỗi. Họ mua để chờ cơ hội bán ra, nếu thị trường có biến động hay chững lại thì giá đất vẫn không thể giảm xuống mà chỉ có tăng nhanh hay chậm. Dù thị trường ở giai đoạn nào thì đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu lớn và mọi thời điểm.

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, đây chính là thời điểm để bất động sản được cân bằng đúng với giá trị thực của nó sau một thời gian dài chịu tác động của thị trường. Số lượng người mua có giảm, tuy nhiên số lượng bất động sản giao dịch vẫn ở mức ổn định, đặc biệt là các dự án có vị trí đắc địa và hoàn chỉnh pháp lý. Nói cách khác, đây là thời điểm lý tưởng để khách hàng được lựa chọn kỹ lưỡng và đầu tư bất động sản một cách vô cùng an toàn, hiệu quả.

Một nguyên nhân khác đó là NĐT có xu hướng săn đất nền vì đây là sản phẩm có giá trị thấp hơn nhiều so với các sản phẩm căn hộ, nhà phố đã xây sẵn. Nguồn vốn huy động vừa phải, lại dễ lướt sóng với mức chênh lệch sang tay khá tốt.

So với phân khúc khác, nhu cầu mua đất nền của người dân vẫn cao hơn nên đôi khi NĐT vẫn có thể tự định giá theo diễn biến thị trường. Dù vậy, sau ảnh hưởng Covid-19 thì thị trường đất nền chắc chắn sẽ có sự sàng lọc bớt. Tình trạng thổi giá, bán giá ảo, vẽ dự án “ma” sẽ có xu hướng thuyên giảm. Như vậy, việc đầu tư vào đất nền cũng sẽ an toàn hơn và bền vững hơn.


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS