Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM, phân khúc nào đang nóng?

Bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM, phân khúc nào đang nóng?


Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) vừa có báo cáo về tiềm năng của bất động sản tại các tỉnh lân cận TP.HCM. Điểm chung của các thị trường này là ngoài mảng bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp đang phát triển rầm rộ.

Bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM, phân khúc nào đang nóng?

Tại các tỉnh thuộc khu vực phía nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần.

Bình Dương

Bình Dương là tỉnh có nền tảng kinh tế vững chắc gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp, và cũng là tỉnh có số lượng lớn người lao động đổ về. Thị trường bất động sản Bình Dương phát triển ở nhiều phân khúc, trong đó có bất động sản công nghiệp, nhà ở và văn phòng.

Theo thống kê của JLL, giá thuê đất công nghiệp theo chu kỳ ở Bình Dương hiện đạt 80 USD (khoảng 1,8 triệu đồng)/m2. Nguồn cung và giá giá thuê căn hộ cũng như văn phòng ở tỉnh này cũng có nhiều khởi sắc.

Cụ thể, Bình Dương đang có nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn với giá bán trung bình khoảng 939 USD (khoảng 22 triệu đồng)/m2. Nhà liền thổ có khoảng 4.500 căn với giá bán trung bình đạt 1.374USD (khoảng 32 triệu đồng)/m2.

Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400m2, giá thuê trung bình 11.5USD (khoảng 265.000 đồng)/m2/tháng. Ở mảng bán lẻ, những “ông lớn” hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An hứa hẹn sẽ khiến thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TP HCM về mảng bán lẻ trong các tỉnh phía Nam.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cho biết “nhiều cơ hội việc làm được tạo ra bởi sự phát triển nhanh chóng của phân khúc công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Nhưng tốc độ phát triển vượt bậc cũng góp phần tạo nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, gây khó khăn trong việc thuê lao động cho các công ty đang nung nấu ý định đặt trụ sở sản xuất tại Bình Dương.”

Đồng Nai

Nhu cầu dịch chuyển các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo quý 2/2019 của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90USD (khoảng 2 triệu đồng)/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung căn hộ toàn tỉnh có 2.424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150 USD (khoảng 26,7 triệu đồng)/m2. Đồng Nai cũng là tỉnh có giá bán căn hộ cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TP HCM. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn với giá bán trung bình đạt 1,273USD (khoảng 29,6 triệu đồng)/m2.

Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh. Toàn tỉnh có 49.500m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10USD (khoảng 230.000 đồng)/m2/tháng.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850m2, giá thuê trung bình đạt 16,5USD  (khoảng 380.000 đồng)/m2/tháng.

Bà Rịa – Vũng Tàu

Hai ngành kinh tế chủ lực của Bà Rịa – Vũng Tàu là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Thành phố cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế, cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với hai nhà máy điện mặt trời mới được cấp phép gần đây. Giá thuê đất công nghiệp khoảng  67USD (1,5 triệu đồng)/m2/chu kỳ thuê.

Nguồn cung căn hộ toàn thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 11.126 căn với giá bán khoảng 939USD (khoảng 21,8 triệu đồng)/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1.220 căn với giá bán trung bình đạt 1.658USD (khoảng 38,5 triệu đồng)/m2. Nguồn cung văn phòng Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 24.600 m2 với giá thuê trung bình 8,9USD (khoảng 205.000 đồng)/m2/tháng.

Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139.100m2 với tầm giá thuê đạt 14,7USD (khoảng 338.000 đồng)/m2/tháng.

Long An

Long An đang được xem là một lựa chọn mới bên cạnh hai khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100USD (khoảng 2,3 triệu đồng)/m2/chu kỳ thuê.

Ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang một lượng lớn nhân lực đổ về Long An, nhưng tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 3.352 căn với giá bán trung bình 1,368USD (khoảng 31,8 triệu đồng)/m2. Thị trường dân cư còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội.

Long An có nguồn cung văn phòng khá khiêm tốn với tổng diện tích 9.600m2 và khách thuê chỉ phải trả 4,3USD (khoảng 99.000 đồng)/m2/tháng. Ở mảng bán lẻ, Long An cũng có giá thuê phải chăng với 13.5USD (khoảng 310.000 đồng)/m2 cho tổng cộng 41,400m2 nguồn cung.

“Tại các tỉnh thuộc khu vực phía nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động”, ông Stephen nhận định.

Theo ông Stephen, việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư.


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS