Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Điều tiết thị trường bất động sản qua chính sách về đất đai, tài chính

Điều tiết thị trường bất động sản qua chính sách về đất đai, tài chính


Luật Kinh doanh bất động sản quy định Nhà nước điều tiết thị trường bất động sản trong trường hợp thị trường có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến ổn định kinh tế – xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh giới thiệu những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh giới thiệu những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động sản.

Thời gian qua, có lúc thị trường bất động sản tăng trưởng, nhưng có thời điểm trầm lắng, do đó, việc điều tiết là hết sức cần thiết, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ sáu, trong đó có Luật Kinh doanh bất động sản.

Một trong những nội dung mới của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là điều tiết thị trường bất động sản, theo đó, Nhà nước điều tiết thị trường bất động sản trong trường hợp thị trường bất động sản có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến ổn định kinh tế – xã hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Đầu tư về các biện pháp điều tiết, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay, Luật quy định điều tiết thị trường này thông qua chương trình, kế hoạch và một số chính sách về đất đai, thuế, tài chính và một số chính sách liên quan đến tín dụng, nhằm giúp cho thị trường phát triển lành mạnh.

Một số điểm mới khác cũng được ông Sinh giới thiệu tại cuộc họp báo, như đã quy định các trường hợp Luật không điều chỉnh, như việc bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức do giải thể, phá sản, chia tách…

Quy định hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng bán nhà ở, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng và pháp luật có liên quan về xử lý tài sản bảo đảm.

Luật mới cũng bổ sung quy định cụ thể hơn về các loại bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh: các công trình xây dựng và diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng có công năng phục vụ mục đích giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, văn phòng, thương mại, dịch vụ, du lịch, lưu trú, công nghiệp và công trình xây dựng có công năng phục vụ hỗn hợp. Sửa đổi, bổ sung quy định về quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản và dự án bất động sản.

Điểm mới khác là Luật này đã luật hóa một số quy định của nghị định hiện hành về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản và bổ sung quy định về điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thông qua dự án bất động sản phải có vốn chủ sở hữu tổi thiểu, phải bảo đảm tỷ lệ dư nợ tín dụng, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp trên số vốn chủ sở hữu; bổ sung quy định về tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh hoặc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng dưới mức quy mô nhỏ.

Về chính sách về kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng có sẵn và hình thành trong tương lai, Luật quy định chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng từ bên đặt cọc để mua, thuê mua khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Lần sửa đổi này cũng quy định rõ ràng, chặt chẽ về trách nhiệm phải thực hiện bảo lãnh của chủ đầu tư dự án, quyền của khách hàng trong việc tự mình quyết định việc phải có bảo lãnh của chủ đầu tư; quy định trách nhiệm của ngân hàng bảo lãnh trong việc cấp thư bảo lãnh cho người đã ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật mới cũng quy định trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản cho cá nhân tự xây dựng nhà ở chủ đầu tư dự án phải có văn bản thông báo gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh về việc quyền sử dụng đất đủ điều kiện được chuyển nhượng.

Về sàn giao dịch bất động sản và môi giới bất động sản, điểm mới là Luật bổ sung quy định sàn giao dịch bất động sản trước khi hoạt động phải gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản cấp tỉnh nơi có trụ sở chính của sàn giao dịch bất động sản để được cấp giấy phép hoạt động. Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) bổ sung quy định cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng điều kiện phải hành nghề trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản gồm 10 chương với 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS