Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Một số trọng điểm đầu tư bất động sản năm 2021

Một số trọng điểm đầu tư bất động sản năm 2021


Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định nhưng các nhà đầu tư đến từ các thị trường trưởng thành tại Châu Á - Thái Bình Dương vẫn nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường ở chính nước họ.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, triển vọng thị trường nằm nhiều ở lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, nhóm doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục quá trình gia nhập thị trường Việt Nam.

Đối với những nhà đầu tư chưa hiện hữu tại thị trường Việt Nam, họ đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng. Việt Nam đã và đang ghi nhận sự phát triển đáng chú ý tại một số lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử - ngành giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp và hậu cần.

Lĩnh vực khách sạn dù đang gặp thách thức ở thời điểm hiện tại song các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi trong thời gian tới. Họ đang lập kế hoạch và tạo tiền đề cho các bước đi tiếp theo trong tương lai.

Các nhà đầu tư bất động sản đến từ Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt từ các thị trường trưởng thành như Nhật Bản, Hàn Quốc, nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước mình. Vì vậy, đang có một lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc dành sự quan tâm rất lớn cho thị trường Việt Nam.

Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, lợi thế tại Việt Nam chính là tiềm năng thị trường, tuy trong mỗi trường hợp đầu tư còn phụ thuộc vào lĩnh vực và vị trí. Hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đến hai thành phố chính là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong khi có không ít các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại các địa điểm khác như thành phố Hải Phòng.

Nhóm này cũng khá quan tâm đến cơ hội đầu tư dành cho bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước. Do khó khăn chính nằm ở khả năng tiếp cận đất đai ở mức giá hợp lý, các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể cạnh tranh được với các nhà đầu tư và phát triển Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần lưu tâm tới các khó khăn liên quan tới quá trình đấu giá đất minh bạch và tiếp cận đất đai.

Với nhóm doanh nghiệp trong nước, đang có một số nhà phát triển bất động sản chủ yếu tập trung vào bất động sản nhà ở, trong khi một số nhà đầu tư chuyên biệt tập trung vào lĩnh vực năng động như hậu cần, công nghiệp.

Trong quá khứ, các nhà đầu tư chuyên biệt từng tập trung vào thị trường căn hộ hoặc nghỉ dưỡng. Với sự chuyển hướng sang lĩnh vực hậu cần và công nghiệp, mà xu hướng chính là lưu trữ và kho vận công nghiệp, các nhà đầu tư chứng tỏ được ưu điểm cập nhật, nắm bắt được xu hướng và đa dạng hóa các cơ hội kinh doanh.

Mặc dù vậy, chi phí hậu cần, kho vận tại Việt Nam vẫn còn cao so với các khu vực khác. Khi các cơ sở hạ tầng mới được phát triển như xây dựng thêm các sân bay mới ở phía Nam, tuyến đường bộ mới, các tuyến vận chuyển mới và các cảng mới, thì chi phí này sẽ giảm xuống.

Xu hướng này một phần còn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. Ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia vào hoạt động mua sắm thương mại điện tử và lui tới các cửa hàng vật lý. Điều này đòi hỏi nhiều hơn về hạ tầng giao thông, không gian lưu trữ, kho chứa hàng, vận chuyển và hậu cần. Đây sẽ là một trong những lĩnh vực đầu tư trọng điểm trong năm nay.

Với nhóm các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp. Quá trình này sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu có sự xuất hiện của các công trình xây dựng có chất lượng, cơ sở hạ tầng tốt và các tuyến đường sắt đô thị (metro).

Tại lĩnh vực bán lẻ, dù thị trường bán lẻ năm vừa qua gặp phải nhiều khó khăn, song nhiều nhà phát triển bán lẻ vẫn đang lập kế hoạch cho thời gian tới, với mục tiêu đảm bảo khâu thiết kế, vận hành và quản lý đạt chất lượng cao.

Nhu cầu cho các mặt bằng bán lẻ đang có sự thay đổi, hương đến các hoạt động trải nghiệm nhiều hơn, như giải trí, giáo dục, hay thể thao. Các dự án bán lẻ thường nặng về khâu quản lý, nên chủ đầu tư cần có chiến lược rõ ràng về mục tiêu khách thuê và xác định loại mặt bằng họ muốn cung cấp. Cơ hội cho thị trường này vẫn luôn có, song rất đòi hỏi các chủ đầu tư cần am hiểu về lĩnh vực để thực sự thành công.

Thị trường đã và đang có một số dự án nghỉ dưỡng lớn, phức hợp có bao gồm sòng bạc, công viên giải trí, và các điểm tham quan bổ sung. Dù việc phát triển các dự án như vậy sẽ gặp khó khăn trong hoạt động vận hành, đã có một số các dự án được lên kế hoạch và đi vào triển khai.

Thị trường dự kiến sẽ đón nhận thêm các khu nghỉ dưỡng độc lập và theo hướng truyền thống. Việc phát triển một dự án lớn đặc biệt phụ thuộc nhiều vào địa điểm, chiến lược, cũng như khả năng đầu tư và xây dựng của nhà phát triển.

Kể từ năm 2020, các loại khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam dần trở nên đa dạng hơn, đặc biệt tại miền Bắc với nhiều khu nghỉ dưỡng trên núi. Các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe đang trở nên phổ biến do người dân đang hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ.

Thành phố Sapa đang là điểm đến lý tưởng, nhộn nhịn trong suốt sáu tháng vừa qua, với các khách sạn và khu nghỉ dưỡng mở cửa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Hoạt động sôi nổi của thị trường nghỉ dưỡng gần đây đều chủ yếu dựa vào lượng du lịch trong nước và việc người dân chuyển hướng sang khám phá các địa điểm nội địa thay vì nước ngoài


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS