Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Sốt đất lan rộng, chuyên gia lý giải nguyên nhân và cách đầu tư an toàn

Sốt đất lan rộng, chuyên gia lý giải nguyên nhân và cách đầu tư an toàn


Tại tọa đàm trực tuyến công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn, các chuyên gia BĐS giàu kinh nghiệm đã cắt nghĩa nguyên nhân cơn sốt đất đang diễn ra khắp nơi và cách đầu tư an toàn để không bị ôm “hàng nóng”.

Dẫn dắt buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Quản lý cấp cao của Batdongsan.com.vn đặt vấn đề về những lo ngại xung quanh câu chuyện bong bóng BĐS khi thị trường nóng sốt. Cụ thể, trong tháng 3/2021, Batdongsan.com.vn ghi nhận số người dùng mới tăng kỷ lục với 5 triệu người, trong đó có khoảng 3,9 triệu người dùng mới. So với trung bình của năm 2020, số người dùng mới tăng hơn 60%. Điều này đặt ra giả thuyết rằng, những nhà đầu tư cá nhân, F0 tham gia thị trường rất đông đảo. Liệu thị trường hiện tại có đáng lo ngại về bong bóng không, nhà đầu tư cá nhân nên làm gì?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, khi lãi suất giảm, người dùng thường rút tiền khỏi ngân hàng và tìm kiếm kênh đầu tư tốt hơn. Chứng khoán đã có giai đoạn đón mạnh dòng tiền đầu tư và hiện tại là BĐS. Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ, nhiều người quan ngại rủi ro, điều đầu tiên cần làm là tìm kiếm thông tin, từ truyền thông, từ dữ liệu nghiên cứu thị trường... Nhưng nếu chỉ có thông tin một chiều và muốn nhanh chóng hưởng lợi nhuận là điều rất khó, trong khi những nhà đầu tư mới thường đầu tư theo cảm tính, nhiều khi mua BĐS chỉ vì thấy nó thân quen, gần nơi mình ở... Do đó cần tìm hiểu thông tin nhiều chiều, nắm chắc được xu hướng thị trường và thận trọng trong giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư nên lựa chọn chủ đầu tư, đơn vị phát triển BĐS uy tín, tránh đi theo nhà đầu tư nhỏ lẻ, thông tin không đủ tin cậy.

Khách mời tại tọa đàm trực tuyến công bố Báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn

Còn theo ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch Bất động sản Thiên Khôi, xét ở góc độ vĩ mô thì không cần phân biệt nhà đầu tư F0 hay F1 bởi vì thị trường luôn có người thất bại thì cũng có nhiều người thành công, tiền từ túi người này chảy sang túi người kia. Suy cho cùng trên thương trường người giỏi là người giàu, tiền tập trung về người giàu thì hiệu quả dòng tiền càng cao. Với góc độ của nhà đầu tư nhỏ lẻ, mọi người thường hay nhìn vào quá khứ hơn là nhìn vào tương lai để hành động, cụ thể là nhìn thấy người khác thành công thì làm theo. Trong kinh doanh hơn nhau là ở chỗ đi trước một bước. Muốn vậy phải có tầm nhìn, mà tầm nhìn đến từ chính bản thân mỗi người. Do đó, theo ông Dũng, trước khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư nên học hỏi, tìm hiểu để nhìn thấy giá trị thực sự của tài sản, thay vì nhìn thấy các khu vực xung quanh phát triển rồi mới đầu tư theo, hay đầu tư theo cảm tính... Đừng vội đầu tư chỉ vì đọc được ở đâu đó thông tin mà không có khả năng phân tích. Ngay cả những thông tin trên truyền thông cũng cần được đánh giá lại, đâu là thông tin tổng hợp và đâu là tin "lái" để bán hàng...

Giải thích về nguyên nhân gây sốt đất, ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy cho biết, thời gian vừa rồi sốt đất đã diễn ra ở nhiều địa phương, qua Batdongsan.com.vn có thể thấy người tìm mua đất tăng đột biến. Nguyên nhân đơn giản chỉ là do lãi suất ngân hàng đang rất thấp nhằm giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh. Lãi suất thấp nên người gửi rút tiền đầu tư BĐS, chứng khoán để tăng giá trị dòng vốn. Như vậy vốn rót vào BĐS hiện nay chủ yếu là vốn thật chứ không phải tiền đi vay để đầu tư. Thị trường tín dụng dành cho BĐS hiện nay cũng không được khuyến khích như trước, nhà nước cũng đang có rất nhiều chính sách để khôi phục nền kinh tế, trong khi dòng tiền mua BĐS là tiền thật nên ít có khả năng bong bóng ở thời điểm này.

Với những nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường, ông Ngọc khuyên nên tìm sự hỗ trợ từ người tư vấn có kinh nghiệm, đơn vị bán hàng uy tín, cung cấp thông tin sâu, nhiều chiều về dự án, về sản phẩm mở bán. Chỉ có chủ đầu tư mới có nhiều thông tin, hiểu rõ nhất về sản phẩm họ bán, nhưng ngược lại người mua cũng cần xác nhận thông tin đó đúng sai đến đâu. Hiện tại thị trường BĐS không còn câu chuyện lướt sóng nữa, không thể có chuyện hôm nay bỏ 100 triệu cuối tuần bán được 150 triệu, điều này rất ít xảy ra. Do đó, nhà đầu tư F0 phải đầu tư bằng tiền thật, bằng những hiểu biết, những thông tin tự tìm hiểu.


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS