Đồ chơi mầm non

-->

Trang chủ / Tin tức / Vì sao không đưa phương pháp quy định giá đất vào dự án Luật đất đai sửa đổi?

Vì sao không đưa phương pháp quy định giá đất vào dự án Luật đất đai sửa đổi?


Mặc dù tiếp thu ý kiến góp ý đưa các phương pháp xác định giá đất vào dự án Luật đất đai sửa đổi, tuy nhiên không thể đưa hết được. Có những công thức xác định phương pháp xác định giá đất rất chi tiết, mang tính kĩ thuật rất nhiều, cần quy định tại Nghị định và Thông tư sẽ phù hợp hơn.

Vì sao không đưa phương pháp quy định giá đất vào luật?

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao không đưa phương pháp quy định giá đất vào luật, ông Đào Trung Chính – Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ TN&MT) – (Tổ trưởng Tổ biên tập, Luật Đất đai sửa đổi) cho biết: “Chúng tôi tiếp thu ý kiến góp ý đưa các phương pháp xác định giá đất vào luật và cũng nghiên cứu phương án sẽ đưa các phương pháp xác định giá đất vào luật, tuy nhiên không thể đưa hết được. Có những công thức xác định phương pháp xác định giá đất rất chi tiết, mang tính kĩ thuật rất nhiều, nếu đưa vào luật sẽ chi tiết quá”.

Vì sao không đưa phương pháp quy định giá đất vào dự án Luật đất đai sửa đổi? - Ảnh 1.

Ông Đào Trung Chính – Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất (Bộ TN&MT) – (Tổ trưởng Tổ biên tập, Luật Đất đai sửa đổi) (Ảnh: Văn Ngân)

Theo Tổ trưởng Tổ biên tập, Luật Đất đai sửa đổi, cần nghiên cứu, đưa như thế nào cho phù hợp. Sau đó chúng tôi quyết định đưa nội dung phương pháp vào. Quy định về phương pháp thu thập thông tin như thế nào, dùng phương pháp nào trong trường hợp nào thì cần cân nhắc đưa nội dung bao quát vào. Sau đó, tới cấp Nghị định và Thông tư sẽ đưa những phương pháp tính toán, giảm trừ, triết khấu, các phương pháp chi tiết, kĩ thuật vào sao cho phù hợp.

“Nếu Luật cứng quá, sau này nếu phải sửa sẽ rất khó khăn vì vậy cần phải linh hoạt. Cơ quan soạn thảo gặp không ít khó khăn khi phải cân nhắc liều lượng như thế nào vào trong luật sao cho phù hợp”, ông Đào Trung Chính nói.

Vì sao đưa căn cứ dữ liệu thông tin vào căn cứ định giá đất?

Khi lấy thông tin từ các cơ sở dữ liệu đất đai, cập nhật giá chuyển nhượng, giá đấu giá, cần cân nhắc vì giá trong hợp đồng chuyển nhượng cơ bản là thấp so với thực tế. Nguyên nhân vì đánh thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chênh lệch giữa người mua trước và người bán sau, nếu có chênh lệch thì bị đánh thuế. Nếu không có chênh lệch thì đánh thuế theo phần trăm mặt bằng giá đất.

Vì sao không đưa phương pháp quy định giá đất vào dự án Luật đất đai sửa đổi? - Ảnh 2.

Mặc dù tiếp thu ý kiến góp ý đưa các phương pháp xác định giá đất vào dự án Luật đất đai sửa đổi, tuy nhiên không thể đưa hết được. Có những công thức xác định phương pháp xác định giá đất rất chi tiết, mang tính kĩ thuật rất nhiều, cần quy định tại Nghị định và Thông tư sẽ phù hợp hơn. (Ảnh: Văn Ngân)

“Chỗ này hiện nay đang có kẽ hở, khuyến khích người dân nói dối. Người dân chỉ khai giá thấp, tội gì phải khai cao để đóng thuế ở mức cao”, ông Đào Trung Chính nhấn mạnh.

Ông Đào Trung Chính cho biết thêm: “Trong dự thảo luật lần này sẽ sửa theo hướng giá đất đưa về sát với giá thị trường. Chúng tôi cũng kiến nghị sửa quy định trong luật thuế thu nhập về chuyển quyền sử dụng đất là không đánh thuế theo mức chênh lệch mà sử dụng luôn bảng giá. Như vậy, khuyến khích người dân khai báo đúng, sẽ không bị ảnh hưởng gì mà còn được bảo vệ qua đó còn có thêm dữ liệu về đất đai. Đảm bảo thu thuế đúng mức với thực tế. Nếu khai sai, khi xảy ra tranh chấp sẽ bị thiệt”./.

Nguồn: https://cafef.vn


TIN TỨC LIÊN QUANHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN


TAGS